การพัฒนาบริการสารสนเทศสนับสนุนการสอน ของอาจารย์ประจำกระบวนวิชา คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | Development of Information Services for Teaching for the Lecturers of the Faculty of Agriculture, Chiang Mai University - การคนซื่อ, อรพรรณ (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
ในปีการศึกษา 2557 ห้องสมุดคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้พัฒนาบริการเพื่อมุ่งสนับสนุนการสอนของอาจารย์คณะเกษตรศาสตร์และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดบริการสารสนเทศสนับสนุนการสอนแก่อาจารย์ประจำกระบวนวิชาเป็นรายบุคคล บริการช่วยเหลือและให้คำปรึกษาแก่อาจารย์ประจำกระบวนวิชาในการแสวงหาสารสนเทศประกอบการสอน และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุดประกอบการเรียนการสอนซึ่งมีรูปแบบของการจัดบริการดังนี้ คือ 1. บริการจัดทำรายชื่อหนังสืออ่านประกอบการเรียนการสอนตามกระบวนวิชา (Reading lists) โดยการสำรวจกระบวนวิชาที่เปิดสอนในภาคการศึกษานั้นจากระบบการลงทะเบียนของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เพื่อนำรายละเอียดของกระบวนวิชา (Course description) มา Create List รายชื่อหนังสืออ่านประกอบการเรียนการสอนตามกระบวนวิชา (Reading lists) และจัดรวบรวมให้แก่อาจารย์ประจำกระบวนวิชา 2. บริการข่าวสารทันสมัย แนะนำทรัพยากรสารสนเทศใหม่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเนื้อหากระบวนวิชา 3. บริการสืบค้นและดาวน์โหลดเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเนื้อหากระบวนวิชาให้แก่อาจารย์     4. บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า โดยให้คำปรึกษาและความช่วยเหลืออาจารย์ประจำกระบวนวิชาในการใช้ห้องสมุด การแสวงหาสารสนเทศเพื่อการค้นคว้าและการวิจัยในเรื่องที่อาจารย์สนใจ จากการให้บริการดังกล่าวทำให้ห้องสมุดได้มีบริการที่สนับสนุนการสอนของอาจารย์ได้เฉพาะบุคคลยิ่งขึ้น ทำให้อาจารย์ของคณะเกษตรศาสตร์มีความพึงพอใจต่อบริการของห้องสมุดอยู่ในระดับมากที่สุด อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศของห้องสมุด และเกิดการขยายบริการอื่นของห้องสมุดอีกด้วย