คลังข้อมูลมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | STOU Institutional Repository - ศุภดิษฐ์, กัลยาณี (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
คลังข้อมูลมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พัฒนามาจากห้องสมุดดิจิทัลของสำนักบรรณสารสนเทศเป็นแหล่งความรู้ทางสังคมรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อการจัดเก็บ จัดการ สงวนรักษา เผยแพร่และให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในรูปแบบดิจิทัลอย่างเป็นระบบ ใช้เป็นองค์ความรู้และแหล่งเรียนรู้ทางสังคมของมหาวิทยาลัย และการเชื่อมโยงกับเครือข่ายสารสนเทศดิจิทัลนานาชาติ ทำให้คลังข้อมูลมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายคลังทรัพยากรการเรียนรู้ของโลก สำหรับใช้และแลกเปลี่ยนทรัพยากรสารสนเทศดิจิทัลร่วมกัน สนับสนุนภารกิจของมหาวิทยาลัยในด้านการเรียนการสอนในระบบการศึกษาทางไกลและการให้บริการทางวิชาการแก่สังคมที่เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต โดยใช้โปรแกรมดีสเปซในการบริหารจัดการเพื่อความสะดวกต่อการสืบค้นและการเข้าถึง ใช้ดับลินคอร์ และมอส สำหรับการพรรณนาวัตถุสารสนเทศ ผลการพัฒนาได้ระบบจัดเก็บและให้บริการทรัพยากรสารสนเทศในรูปดิจิทัลที่ให้บริการอยู่บนเว็บเพจของห้องสมุดจำนวน 1 ระบบ รวม 4 ฐานข้อมูล ได้แก่ เอกสารตำรา มสธ. นนทบุรีท้องถิ่นของเรา พระปกเกล้าศึกษา และ ศาสตราจารย์ ดร. วิจิตร ศรีสอ้าน อธิการบดีผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และมีรายการสารสนเทศให้บริการในฐานข้อมูลรวมทั้งสิ้น 1,642 ระเบียน