เทคโนโลยี Server Virtualization สำหรับระบบห้องสมุดอัตโนมัติ “Walai AutoLib” | Server Virtualization Technology for Automated Library System “Walai AutoLib” - อภิวันทนากร, สุริยา (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้ใช้งานระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai AutoLib ตั้งแต่พ.ศ.2554  โดยในระยะแรกได้มีการติดตั้งระบบต่างๆ ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายเพียงเครื่องเดียว ซึ่งเกิดปัญหาการทำงานที่ช้าลงเมื่อมีผู้ใช้จำนวนมาก เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายถูกโจมตีผ่านระบบเครือข่าย และอื่นๆ  จากปัญหาข้างต้น สำนักหอสมุดได้นำเทคโนโลยี Server Visualization ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จำลองเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Virtual Machine [VM]) มาใช้งานแทน เพื่อช่วยแก้ปัญหาการให้บริการระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai AutoLib โดยใช้ซอฟต์แวร์ VMWare ESXi 5.1.0 เพื่อรวบรวมเอาเครื่องแม่ข่ายหลายๆ เครื่องมาทำงานบนเครื่องแม่ข่ายเพียงเครื่องเดียว โดยที่ในเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย 1 เครื่อง ประกอบไปด้วยเครื่องแม่ข่ายจำลอง 7 เครื่อง คือ 1) ForRemote 2) Load Balance 3) Web OPAC1 4 ) Web OPAC2 5) SOLR 6) Walai DB 7) Vcenter  ผลจากการดำเนินการของ VMWare ESXi 5.1.0 บนเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายจำลองเพื่อให้บริการระบบห้องสมุดอัตโนมัติ Walai AutoLib พบว่าสามารถรองรับการให้บริการทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่และส่วนของผู้ใช้บริการทั้งวิทยาเขตสงขลาและวิทยาเขตพัทลุงได้เป็นอย่างดี และยังสามารถลดปัญหา Down time ได้อีกด้วย