ระบบประเมินความรู้ผ่านเครือข่าย (e-Testing) : กรณีศึกษาคลังข้อสอบสนันสนุนการสอบใบประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม | Knowledge Evaluation System (e-Testing): A Case Study of Online Test Bank for License for Professional Practice - จันทร์เรืองฤทธิ์, ชัชสันต์ (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
เป้าหมายสำคัญของการพัฒนาสื่อสารสนเทศทางการศึกษาเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ คือ การพัฒนา e-Learning ให้รองรับการเรียนรู้ที่มีความหลากหลายตามความต้องการของผู้เรียน ระบบประเมินความรู้ผ่านเครือข่าย (e-Testing) เป็นระบบหนึ่งที่มีลักษณะเป็นหลักสูตรออนไลน์ (Online Course) ซึ่งสามารถนำเสนอสาระการเรียนรู้วิชาทางออนไลน์ที่เข้าถึงผู้เรียนจำนวนมากๆ ได้ โดยหลังการเรียนรู้เนื้อหาต่าง ๆ ผู้เรียนจะสามารถประเมินความรู้ของตนเองโดยการทำข้อสอบออนไลน์ผ่านระบบ e-Testing หลังจากนั้นผู้เรียนจะทราบถึงผลคะแนนและข้อที่ตอบถูกและข้อที่ตอบผิดได้ทันที เมื่อทำแบบทดสอบครบทุกข้อ ผู้เรียนจะสามารถวัดระดับความรู้ของตนเองได้อย่างสะดวก ดังนั้น e-Testing จึงเหมาะสมสำหรับการเรียนรู้ด้วยตนเอง รองรับการทำแบบทดสอบทางออนไลน์จำนวนมากได้พร้อมๆ กัน สำหรับรายละเอียดที่นำเสนอในส่วนนี้เป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับคลังข้อสอบสนับสนุนการสอบใบประกอบวิชาชีพทางวิศวกรรมโยธาและวิศวกรรมเคมี โดยระยะเริ่มต้นนี้ได้รับความร่วมมือจากคณาจารย์จากสำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และทรัพยากร  ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาและทดสอบระบบให้มีความเหมาะสมแก่ผู้ใช้งานในระยะต่อไป