หนังสือและวารสารหลัก : การดำเนินงานและการบริหารจัดการ | Core Books and Journals : Operations and Management - เรืองไทย, สุภาภรณ์ (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้ดำเนินโครงการสำรวจรายชื่อหนังสือและวารสารหลัก (core books and journals) ของคณะต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาการจัดหาทรัพยากรสารสนเทศให้ตรงตามหลักสูตรที่เปิดสอน และเพื่อเป็นแนวทางในการรวบรวมข้อมูลประกอบ การประเมินคุณภาพของแต่ละหลักสูตรของมหาวิทยาลัย โดยการนำเอาแนวทางวงจรคุณภาพเดมมิ่ง PDCA (Plan-Do-Check-Act) มาใช้ในการดำเนินกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหน่วยงานให้ได้หลักการดำเนินงาน แล้วจึงนำหลักการที่ได้ไปประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อสำรวจรายชื่อหนังสือและวารสารหลัก (core books and journals) ระหว่างสำนัก วิทยบริการกับคณะต่าง ๆ  เมื่อได้รับข้อมูลจากการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้วนำมาปรับปรุงพัฒนาการจัดหาหนังสือและวารสารหลัก (core books and journals) แล้วนำเอาองค์ความรู้ที่ได้จาการดำเนินงานมาสรุปและสร้างเป็น Best Practices ให้เป็นแนวปฏิบัติที่ดี ดังนั้นการดำเนินงานโครงการสำรวจรายชื่อหนังสือและวารสารหลัก (core books and journals) จึงเป็นโครงการที่สามารถทำให้การดำเนินงานจัดหาทรัพยากรสารสนเทศของสำนักวิทยบริการมีความสอดคล้องกับหลักสูตรที่เปิดสอนในแต่ละคณะ รวมทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การบริการของสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคามอีกช่องทางหนึ่ง