การประยุกต์ใช้ Google Keep สำหรับจัดเก็บใบสมัครสมาชิกวารสาร | Using Google Keep for Journal Member Application Archive - เพ็ชรรัตน์, เสาวภา (PULINET Journal; Vol 3 No 1 (2559): มกราคม-เมษายน, 2016)
กระบวนการจัดหาวารสารเป็นกระบวนหนึ่งในการได้มาซึ่งวารสารมาให้บริการในสำนักหอสมุด ทั้งนี้จะต้องมีการสมัครสมาชิกวารสารโดยมีบรรณารักษ์เป็นผู้ดำเนินการค้นหาใบสมัครสมาชิกวารสารจากตัวเล่มวารสารแล้วนำมาถ่ายสำเนา หรือค้นหาใบสมัครสมาชิกวารสารจากเว็บไซต์ของวารสารชื่อนั้นโดยตรง เมื่อรวบรวบใบสมัครสมาชิกวารสารจะดำเนินการส่งต่อให้เจ้าหน้าที่พัสดุเพื่อดำเนินการบอกรับวารสารเป็นสมาชิกต่อไป  ซึ่งจากค้นหาใบสมัครสมาชิกวารสารจากที่ดำเนินการมาพบว่า ค่อนข้างใช้เวลานานในการถ่ายสำเนาใบสมัครสมาชิกวารสารในแต่ละครั้งที่บอกรับเป็นสมาชิก บรรณารักษ์ผู้ปฏิบัติงานได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว ตลอดจนสำนักหอสมุดได้สนับสนุนให้มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการดำเนินงานจึงได้นำ Google Keep มาประยุกต์ใช้สำหรับจัดเก็บใบสมัครสมาชิกวารสารให้เป็นระบบ เพื่อลดระยะเวลาในการค้นหาหรือดูข้อมูลใบสมัครสมาชิกวารสารให้เป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถค้นหาข้อมูลได้ง่าย ค้นหาข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลาผ่านทางสมาร์ทโฟน (Smart Phone) แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) รวมทั้งสามารถลดระยะเวลาในการดำเนินการได้