ฐานข้อมูลจดหมายเหตุ มหาวิทยาลัยทักษิณ | Thanksin University Archives Database - หนูช่วย, จิตติมา (PULINET Journal; Vol 3 No 2 (2559): พฤษภาคม-สิงหาคม, 2016)
งานจดหมายเหตุ มหาวิทยาลัยทักษิณ เริ่มดำเนินการเมื่อปี พ.ศ. 2544 โดยสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งจัดเก็บ รักษา และค้นคว้าจดหมายเหตุของมหาวิทยาลัยทักษิณ โดยดำเนินการรวบรวมเอกสารสิ่งพิมพ์ ข้อมูล เหตุการณ์ และกิจกรรมต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัยทักษิณที่มีคุณค่า เพื่อเป็นหลักฐานทางประวัติพัฒนาการและการดำเนินงานของมหาวิทยาลัยทักษิณ ดังนั้นในปี พ.ศ. 2554 สำนักหอสมุดจึงได้พัฒนาฐานข้อมูลจดหมายเหตุขึ้น โดยใช้โปรแกรม Dspace ซึ่งเป็นโปรแกรม Open Source แต่เนื่องจากโปรแกรม Dspace ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการในการใช้งานระบบได้ตรงตามที่ต้องการ ในปี พ.ศ. 2555 จึงได้มีการศึกษาโปรแกรมต่าง ๆ เพื่อนำมาพัฒนาฐานข้อมูลจดหมายเหตุ โดยได้เลือกโปรแกรม UMedia ซึ่งเป็นโปรแกรม Open Source และใช้ Dublin Core Metadata ในการลงรายการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2558 ได้มีการปรับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการมาใช้งานบนระบบ UNIX เพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน ทำให้การจัดเก็บ สืบค้น และการให้บริการข้อมูลจดหมายเหตุทำได้ง่ายขึ้น สะดวกรวดเร็วขึ้น และเป็นการสงวนรักษาจดหมายเหตุจากการใช้งานต้นฉบับ ที่จะก่อให้เกิดการชำรุดเสียหายได้ง่าย