บริการวารสารผ่านออนไลน์ ของสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม | Journal Service Through Online of Academic Resource Center Mahasarakham University - น้อยฤทธิ์, กาญจนา (PULINET Journal; Vol 3 No 2 (2559): พฤษภาคม-สิงหาคม, 2016)
สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  มีปณิธานที่มุ่งสู่ความเป็นเลิศในการบริการสารสนเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการด้วยจิตสำนึกที่ดี และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ดังนั้นสำนักวิทยบริการจึงได้พัฒนาการบริการวารสารผ่านออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงวารสารหรือบทความที่ให้บริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา ได้สารสนเทศที่ถูกต้องสมบูรณ์ ตรงกับความต้องการ โดยไม่จำกัดเวลา โอกาส และสถานที่ เป็นการให้บริการที่ให้ความสำคัญกับผู้ใช้บริการ เน้นบริการเชิงรุก ที่สามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการได้ด้วยการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสื่อสังคมออนไลน์มาช่วยในการให้บริการ ทำให้ผู้ใช้บริการได้ใช้บริการวารสารอย่างคุ้มค่า และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บดูแลตัวเล่มวารสาร  และลดการใช้กระดาษในการดำเนินการเกี่ยวกับการให้บริการวารสาร ซึ่งเป็นการพัฒนาสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคามสู่ห้องสมุด สีเขียว ตามมาตรฐานห้องสมุดสีเขียว พ.ศ. 2558 ด้านการจัดการทรัพยากรและพลังงาน โดยยึดหลักลดการใช้ (Reduce)  ทำให้ลดปริมาณขยะ ส่งผลให้เกิดการใช้ทรัพยากรและพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ