ระบบบริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า หอสมุดจอห์น เอฟ เคนเนดี้ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Online Information Service, John F. Kennedy Library, Office of Academic Resources, Prince of Songkla University - ศิลปะรัตน์, ศิรประภา; ขำพล, รวีวรรณ (PULINET Journal; Vol 3 No 2 (2559): พฤษภาคม-สิงหาคม, 2016)
ระบบบริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า เป็นระบบฐานข้อมูลที่จัดเก็บข้อมูลคำถาม คำตอบ ที่มีผู้เข้าใช้งานกลุ่มต่างๆ มาใช้บริการ การให้บริการตอบคำถามนั้นแต่เดิมจะบันทึกข้อมูลคำถาม คำตอบลงในสมุดบันทึกคำถาม คำตอบ ในกรณีที่สมุดบันทึกข้อมูลเต็มจะต้องเปลี่ยนเล่มใหม่ เพื่อบันทึกข้อมูลให้มีความต่อเนื่อง แต่ถ้าหากบรรณารักษ์จะต้องทำรายงาน สถิติข้อมูลนั้นอาจจะทำการรวบรวมได้ยาก เนื่องจากขาดความต่อเนื่องของข้อมูลทั้งหมด และมีความผิดพลาดในการรวบรวมข้อมูลทั้งหมด แต่ถ้าหากมีผู้ใช้ต้องการที่จะสืบค้นข้อมูลที่มีลักษณะใกล้เคียงกับคำถาม คำตอบที่เคยสอบถามไว้ก็ทำได้ยากหรืออาจจะค้นหาข้อมูลไม่พบ ซึ่งระบบฐานข้อมูลนี้สามารถเป็นเครื่องมือที่ใช้ช่วยเหลือ แก้ปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้นได้ โดยมีระบบค้นหาข้อมูลคำถาม คำตอบ สามารถจัดกลุ่มหมวดหมู่ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งมีการโต้ตอบกันระหว่างผู้ใช้งานได้อย่างทันที จากผลการพัฒนาระบบพบว่า มีจำนวนคำถามทั้งหมด 296 คำถาม และจำนวนคำถาม คำตอบทั้งหมด 316 หัวข้อ สามารถเข้าใช้งานได้ที่ http://information.oas.psu.ac.th