ปัจจัยสำคัญและวิธีการจัดสรรงบประมาณการจัดหาหนังสือ: สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ | The Key Factors and Methodology for Acquisition Process in TSU Library - แก้วเขียว, ปิติมา (PULINET Journal; Vol 3 No 3 (2559): กันยายน-ธันวาคม, 2016)
การใช้สูตรคำนวณการจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อหนังสือมีความจำเป็นและสำคัญมาก ห้องสมุดแต่ละแห่งจะมีสูตรในการคำนวณที่แตกต่างกันออกไป และยังไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง จึงมีการนำสูตรทางสถิติในการคำนวณการจัดสรรงบประมาณ  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทราบหลักเกณฑ์การจัดสรรงบประมาณในการจัดซื้อหนังสือเข้าห้องสมุด และเพื่อเป็นแนวทางในการจัดสรรงบประมาณเพื่อจัดซื้อหนังสือเข้าห้องสมุด  โดยการนำตัวแปรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรงบประมาณมาแทนค่าในสูตร คือ จำนวนนิสิตทุกระดับ จำนวนรายวิชา จำนวนหน่วยกิต และจำนวนอาจารย์ รวมทั้งวิธีคิดจำนวนนิสิต เพื่อให้ครอบคลุมการคำนวณงบประมาณในการจัดสรรแต่ละสาขาวิชาให้ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด