การสร้างบรรณารักษ์ยุวชน | Library Training for Youth - ใจตั้ง, มาลี; แดนรักษ์, กาญจนา; เกิดจั่น, พรพรรณ (PULINET Journal, 2018)
บรรณารักษ์หรือผู้ปฏิบัติงานในห้องสมุดเป็นบุคคลสำคัญในการขับเคลื่อนห้องสมุดทั้งในเรื่องการบริหารจัดการ การจัดการทรัพยากรสารสนเทศและการให้บริการ ซึ่งบุคคลเหล่านั้นจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานของห้องสมุด ขั้นตอนการจัดการทรัพยากรสารสนเทศและการให้บริการ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา นอกจากให้บริการสารสนเทศภายในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังให้บริการสารสนเทศแก่ชุมชนอย่างต่อเนื่องอีกด้วย โดยในปี 2559ห้องสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชาได้สร้างบรรณารักษ์ยุวชนให้แก่โรงเรียนในสังกัดเทศบาลแหลมฉบัง จำนวน 123 คนโดยถ่ายทอดความรู้ทั้งการบรรยายและการฝึกปฏิบัติ ซึ่งหลังการอบรมพบว่าบรรณารักษ์ยุวชนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้งานได้จริง เกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงาน สามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้รับไปยังบุคคลอื่นได้ และมีความพึงพอใจต่อการจัดกิจกรรมนี้ในระดับดีมาก (X=4.64)