โครงการฝึกอบรมนักเรียน “ปั้นฝัน...บรรณารักษ์น้อย” | The Trainer of Youth Librarian - เพชรชื่นสกุล, สุภาวดี (PULINET Journal, 2018)
โครงการฝึกอบรมนักเรียน “ปั้นฝัน...บรรณารักษ์น้อย” จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ (1) สร้างบรรณารักษ์ประจำโรงเรียน เพื่อเป็นผู้ช่วยครูบรรณารักษ์ และนำความรู้รวมทั้งกิจกรรมต่าง ๆ ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการฯ ไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ในโรงเรียนของตน (2) เพื่อปลูกจิตสำนึกนักเรียนให้มีนิสัยรักการอ่าน รักการศึกษาค้นคว้า รวมทั้งมีใจรักห้องสมุดและมีทัศนคติที่ดีต่อการให้บริการห้องสมุดและสารสนเทศ (3) เพื่อให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับห้องสมุดและตระหนักถึงบทบาทความสำคัญของบรรณารักษ์ผู้ให้บริการสารสนเทศของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยบูรพา จากประสบการณ์ตรงของการเข้าร่วมโครงการ โครงการฝึกอบรมนักเรียน“ปั้นฝัน...บรรณารักษ์น้อย”จัดดำเนินการมา 5 รุ่น ตั้งแต่ พ.ศ. 2552 – 2558 มีระยะเวลาในการจัดโครงการรุ่นละ 1 วัน กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนช่วยงานห้องสมุด หรือนักเรียนที่สนใจในระดับมัธยมศึกษา (ม.1 - ม.6) มีวิธีการดำเนินโครงการดังนี้ (1) จัดกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ (2) เปิดบ้านการเรียนรู้สำนักหอสมุด (Open House) (3) ทดลองปฏิบัติงานในฐานต่างๆ ของการให้บริการห้องสมุด มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการตั้งแต่รุ่นที่ 1 - 5 จำนวน 164 คน ผลการจัดกิจกรรม พบว่า นักเรียนมีความพึงพอใจในการจัดกิจกรรมอยู่ในระดับมากที่สุด (=4.53) และฐานฝึกปฏิบัติการที่นักเรียนชอบมากที่สุดคือ ฐานงานบริการยืม – คืน ปัญหาที่พบ คือ ช่วงเวลาในการจัดโครงการบางรุ่นตรงกับเวลาปิดภาคเรียนของนักเรียน ทำให้นักเรียนมีโอกาสเข้าร่วมโครงการน้อยลง