ระบบการจัดเก็บข้อมูลผู้เข้าร่วมกิจกรรม (Activities Database): เครื่องมือเพื่อการบริการ/จัดการกิจกรรมส่งเสริมการใช้บริการสารสนเทศ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ | Activities Database: the System for Collecting Customer Data Warehouse for Management Promoting Information Services Activities at Chiang Mai University Library - อาจกล้า, ศุภวรรณ (PULINET Journal, 2018)
การพัฒนาระบบเก็บข้อมูลผู้เข้าร่วมกิจกรรม (Activities Database) ของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการด้านข้อมูลผู้เข้าร่วมกิจกรรม ด้วยการออกแบบฐานข้อมูลให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลผู้ใช้บริการรายบุคคล และรายกลุ่ม เพื่อการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ในการวางแผนการจัดกิจกรรมและบริการในครั้งต่อๆ ไป จากการนำระบบดังกล่าวมาใช้ ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบรายการกิจกรรมของสำนักหอสมุดผ่านช่องทางออนไลน์ และเลือกสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามความสนใจ นอกจากนี้ ระบบดังกล่าวยังสามารถสนับสนุนการปฏิบัติงานของบุคลากรผู้ปฏิบัติงานในการบริการจัดการ การจัดกิจกรรม เรียกดูข้อมูลการจัดกิจกรรมย้อนหลัง ตรวจสอบตารางกิจกรรมปัจจุบัน อีกทั้งยังสามารถบันทึก จัดเก็บข้อมูล และรายงานผลข้อมูลผู้เข้าร่วมกิจกรรม ซึ่งข้อมูลดังกล่าวสำนักหอสมุด ได้นำมาใช้ในการวิเคราะห์การจัดกิจกรรมส่งเสริมการใช้ทรัพยากรสารสนเทศ การจัดบริการที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้บริการสำนักหอสมุด