การพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ เพื่อการจัดทำปริญญานิพนธ์ กรณีศึกษา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาระบบสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ | Statistical Data Analysis Programs Technology Development and Transfer for Research Methodology, a Case Study of the Senior Students of Information System Major, Management Technology Faculty, Rajamangala University of Technology Isan, Surin Campus - สุขสาม, จันทร์ดารา; ไชยสูง, อุมาพร; มาประสม, วราลักษณ์; ประชุมวรรณ, ถรัฐการ (PULINET Journal; Vol 5 No 3 (2561): กันยายน-ธันวาคม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัญหาการใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาระบบสารสนเทศ คณะเทคโนโลยีการจัดการ เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 โปรแกรมวิชาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาระบบสารสนเทศ ได้ทำการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โดยได้เลือก นักศึกษาโปรแกรมวิชาระบบสารสนเทศทางคอมพิวเตอร์ สาขาวิชาระบบสารสนเทศ ชั้นปีที่ 4 ที่ลงทะเบียนในรายวิชาโครงการวิจัยระดับปริญญาตรี รหัสวิชา 05-045-406 ในภาคเรียนที่ 2/2558 ที่สมัครใจเข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติเพื่อการจัดทำปริญญานิพนธ์ จำนวน 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า T-test ผลการวิจัยพบว่า 1) จากการศึกษาปัญหาในการใช้โปรแกรม นักศึกษามีความรู้ในการใช้โปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ในด้านความรู้ ค่าเฉลี่ย 2.67 ด้านทักษะ ค่าเฉลี่ย 2.54 และด้านเจตคติ ค่าเฉลี่ย 3.84 จากค่าทางสถิติ เห็นได้ว่า นักศึกษาจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจ และทักษะที่เพิ่มขึ้น 2) ผลการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังจากได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ แก่นักศึกษา พบว่า นักศึกษาที่เข้ารับการถ่ายทอดเทคโนโลยีโปรแกรมวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติเพื่อการจัดทำปริญญานิพนธ์ มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้นโดยมีคะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน ที่ระดับนัยสำคัญ  0.05