ระบบการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลในการเข้าถึงวิทยานิพนธ์อิเล็กทรอนิกส์ สำนักวิทยบริการมหาวิทยาลัยมหาสารคาม | Digital Right Management System in Accessing Electronics Thesis of Academic Resource Center, Mahasarakham University - อัครวรรณ, ฉริยะ; เปลี่ยนโชติ, สันติภาพ (PULINET Journal, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลในการเข้าถึงวิทยานิพนธ์อิเล็กทรอนิกส์ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งประกอบด้วย ระบบพิสูจน์ตัวตน ที่ใช้เก็บสถิติการใช้งานของผู้ใช้บริการ และสถิติการถูกใช้งานของข้อมูลวิทยานิพนธ์ เพื่อแก้ปัญหาการขาดการควบคุมสิทธิ์การใช้บริการ และระบบอ่านวิทยานิพนธ์อิเล็กทรอนิกส์ ในด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูล ระบบสามารถป้องกันข้อมูลจากการถูกขโมยได้ ด้านการให้บริการ ช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวกขึ้น โดยระบบสามารถลดภาระการติดตั้งโปรแกรม และการตั้งค่าโปรแกรมเสริมของเบราว์เซอร์ ด้วยอุปกรณ์ที่หลากหลาย ได้แก่ คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์พกพาต่างๆ ทุกที่ ทุกเวลา