การพัฒนาระบบงานการประกันคุณภาพการศึกษาของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร | Quality Assurance System Development of The Central Library, Silpakorn University - มณีวงศ์, ณัชชา (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
งานวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบงานการประกันคุณภาพการศึกษาของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เทียบเคียงสมรรถนะด้านผลการประกันคุณภาพการศึกษาของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร กับ ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 2) ศึกษาวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศในการประกันคุณภาพการศึกษา ของศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  และสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ 3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาระบบงานการประกันคุณภาพการศึกษาของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร  การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ  โดยดำเนินการวิจัยในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2556 ถึงเดือน มีนาคม พ.ศ. 2557  กลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกแบบเจาะจง ประกอบด้วย ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงานประกันคุณภาพการศึกษา  ของศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และสำนัก   วิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นองค์กรที่มีวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศในด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ในปีการศึกษา 2555 ได้รับคะแนนประเมินอยู่ในระดับดีมาก เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การจำแนกประเภทข้อมูล การเปรียบเทียบข้อมูล การสร้างข้อมูลเชิงอุปนัย การวิเคราะห์เนื้อหา  การวิเคราะห์ช่วงห่าง ผลการวิจัยพบว่า           1. การเทียบเคียงสมรรถนะ (Benchmarking) ด้านผลการประกันคุณภาพการศึกษา โดยใช้คะแนนประเมินตามเกณฑ์สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พบว่า ตัวบ่งชี้ของสำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่มีคะแนนการประเมินต่ำกว่าองค์กรที่เทียบเคียงร้อยละ 40 คือ ตัวบ่งชี้ที่ 7.1 ภาวะผู้นำสภาสถาบันและผู้บริหารทุกระดับของสถาบัน 7.4 ระบบบริหารความเสี่ยง และ 8.1 ระบบและกลไกการเงินและงบประมาณ            2. วิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ (Best Practice) ในการประกันคุณภาพการศึกษาของศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี แล ะ สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พบว่า ประกอบด้วย การสร้าง การจัดทำ การประสานงาน การกำกับติดตาม การสรุปผล และการปรับปรุงพัฒนา                  3. แนวทางการพัฒนาระบบการบริหารการประกันคุณภาพการศึกษา สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นแนวทางการพัฒนาตามหลัก PDCA คือ 1) การวางแผน (Plan) ประกอบด้วย การกำหนดแผนการประกันคุณภาพการศึกษา การจัดทำคู่มือการประกันคุณภาพ 2) การดำเนินงานตามแผน (Do) ประกอบด้วยการปฏิบัติงานตามแผนโดยเน้นการทำงานเป็นทีม 3) การตรวจสอบ (Check) ประกอบด้วย การตรวจสอบผลการปฏิบัติงานและ 4) การปรับปรุง (Act) ประกอบด้วยการนำผลจากการตรวจสอบมาปรับปรุงการปฏิบัติงาน