ศึกษาการพัฒนารูปแบบการบริการสารสนเทศเชิงรุกฉับไว ทันใจผู้ใช้บริการ | Development of Express Proactive Information Service to Meet User needs - เทียมแก้ว, น้ำลิน; สิทธิจันทร์, รุ่งเรือง (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
การพัฒนารูปแบบการบริการสารสนเทศเชิงรุกฉับไว ทันใจผู้ใช้บริการเป็นการวิจัยและพัฒนา (Research and Development : R&D) มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการใช้บริการสารสนเทศ 2) เพื่อพัฒนาบริการสารสนเทศเชิงรุก และ 3) เพื่อพัฒนานวัตกรรมบริการสารสนเทศเชิงรุก ให้แก่นิสิตศูนย์พัฒนาการศึกษานอกที่ตั้งห้องเรียน แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพปัญหาการใช้บริการสารสนเทศ กลุ่มเป้าหมาย คือ นิสิตปริญญาโท คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน 326 คน โดยใช้แบบสอบถาม ผลการศึกษาพบว่า นิสิตใช้บริการอยู่ในระดับมาก ได้แก่บริการ Document Delivery (X = 3.88) ดาวน์โหลดวิทยานิพนธ์ฉบับเต็ม ( X= 3.83)  และใช้บริการตอบคำถามช่วยการค้นคว้าเมื่อเกิดปัญหา (X = 3.69)  ปัญหาพบว่าผู้ใช้ไม่สะดวกในการเดินทางมาใช้บริการ  ขาดทักษะในการสืบค้น และไม่ทราบแหล่งสารสนเทศ  ระยะที่ 2 การพัฒนาบริการเชิงรุกโดยจัดโครงการ Proactive Information Services  กลุ่มเป้าหมาย คือ นิสิตปริญญาโท ศูนย์พัฒนาการศึกษาจังหวัดอุดรธานี คณะศึกษาศาสตร์มหาวิทยาลัยมหาสารคามจำนวน 167 คน  โดยใช้แบบสอบถาม ผลการพัฒนาพบว่า นิสิตมีความพึงพอใจต่อการจัดบริการเชิงรุก โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( X= 4.11) โดยผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์ (X = 4.48) และได้รับความรู้หลังเข้าร่วมโครงการ (X = 4.30) และเสนอแนะให้มีช่องทางในการขอใช้บริการผ่านระบบออนไลน์  และระยะที่ 3 พัฒนานวัตกรรมบริการสารสนเทศเชิงรุก คือ ระบบ One Stop Service Online เพื่อให้ผู้ใช้สามารถขอใช้บริการได้โดยไม่ต้องเดินทางมาใช้บริการด้วยตนเอง กลุ่มเป้าหมายคือ นิสิตปริญญาโท ศูนย์พัฒนาการศึกษาจังหวัดอุดรธานี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม จำนวน  45 คน  โดยใช้แบบสอบถาม ผลการพัฒนาระบบพบว่านิสิตมีความพึงพอใจต่อระบบโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( X= 4.80) โดยนิสิตได้รับบริการที่ถูกต้อง แม่นยำ ตรงตามความต้องการ ( X=4.87) ระยะเวลาขั้นตอนการขอรับบริการเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน และได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ( X=4.81) ดังนั้นผลจากการพัฒนารูปแบบการบริการทั้ง 3 ขั้นตอน พบว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับห้องสมุดต่างๆ เพื่อการบริการสารสนเทศแก่นิสิตศูนย์พัฒนาการศึกษานอกที่ตั้งมหาวิทยาลัยได้เป็นอย่างดี