อาเซียน : มุมมองจากหนังสืออนุสรณ์งานศพ | ASEAN : The Outlook of Thai Cremation Books - มิสสิตะ, สมปอง; กล่อมใจขาว, จันทร์เพ็ญ; ดวงจักร, เอกอนงค์ (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างฐานข้อมูลหนังสืออนุสรณ์งานศพ โดยเริ่มจากการทบทวนการดำเนินงานของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากรใน 2 ประเด็นคือ การจัดการสารสนเทศ และการพัฒนาสมรรถนะบรรณารักษ์ เพื่อพัฒนาหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ไปสู่มิติของความเป็นอาเซียน พบว่าการดำเนินงานด้านทรัพยากรสารสนเทศจะต้องอยู่ในลักษณะของการแบ่งปัน และสารสนเทศควรเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ที่สนับสนุนให้คนไทยและชาวต่างชาติเกิดความเข้าใจความเป็นชาติไทยและหนังสืออนุสรณ์งานศพ เป็นสิ่งพิมพ์ที่มีเอกลักษณ์ เป็นหลักฐานของประวัติศาสตร์สังคม แสดงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในช่วงเวลานั้น การสร้างฐานข้อมูลหนังสืออนุสรณ์งานศพโดยโปรแกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ULibM ในการจัดหมวดหมู่ และถอดตัวอักษรภาษาไทยเป็นภาษาโรมัน และพัฒนาสมรรถนะบรรณารักษ์ด้านภาษาอังกฤษในด้านการอ่านและการเขียน ด้วยการจัดทำเรื่องย่อทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ