ระบบจัดการฐานข้อมูลสำหรับระบบห้องสมุดอัตโนมัติ “ALIST” | Database Management System for Automated Library System “ALIST” - อินทสโร, ชำนาญ (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
ระบบจัดการฐานข้อมูลสำหรับระบบห้องสมุดอัตโนมัติ “ALIST” เป็นระบบจัดการโครงสร้างฐานข้อมูลและข้อมูล สำหรับโปรแกรมระบบห้องสมุดอัตโนมัติเพื่อสถาบันอุดมศึกษาไทย (ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ALIST) ซึ่งระบบจัดการฐานข้อมูลในงานวิจัยนี้ได้ถูกติดตั้งบนเครื่องแม่ข่ายของศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ผู้ให้บริการ) และเครื่องแม่ข่ายให้บริการฐานข้อมูล Database Server ของแต่ละห้องสมุด ให้สามารถทำงานได้เองโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่ถูกกำหนด โดยเริ่มจากการนำแฟ้มข้อมูลสำหรับจัดการโครงสร้างฐานข้อมูลที่เข้ารหัสแล้วไปจัดเก็บไว้ในเครื่องแม่ข่ายให้บริการเว็บ Web Server ของศูนย์คอมพิวเตอร์ฯ จากนั้นเครื่องแม่ข่ายของแต่ละห้องสมุดจะอ่านแฟ้มข้อมูลดังกล่าว แล้วนำไปถอดรหัสและจัดการโครงสร้างฐานข้อมูลและข้อมูลโดยอัตโนมัติ พร้อมส่งเมลแจ้งผลการทำงานกลับมายังศูนย์คอมพิวเตอร์ฯ ระบบจัดการฐานข้อมูลอัตโนมัตินี้ช่วยลดภาระจากการทำงานด้วยมือในการเข้าถึงและจัดการโครงสร้างฐานข้อมูลทั้ง 20 ห้องสมุดที่ใช้ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ ALIST มาเป็นระบบที่สามารถทำงานแบบอัตโนมัติ และยังสามารถช่วยลดความผิดพลาดจากการทำงานของเจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ฯ ได้อย่างดี