การพัฒนาเว็บไซต์สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณ สำหรับการรองรับหน้าจอหลายขนาด | Building Responsive Website for Multi-Screen of Thaksin University Library - ชูรอด, พิทย์พิมล; จันทร์สุข, ทิตยา; ขุนไพชิต, ธมลวรรณ (PULINET Journal, 2015)
Responsive เป็นเทคนิคการเขียนเว็บไซต์ในการปรับรูปแบบการแสดงผลให้เหมาะสมกับอุปกรณ์พกพา เช่น การปรับเปลี่ยนขนาดตัวอักษร การปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางให้เหมาะกับการแสดงผลในแนวแคบ เป็นต้น ซึ่งมีข้อดี คือ สามารถอัพเดทข้อมูลแค่ครั้งเดียว ก็สามารถแสดงผลได้หมดในทุก platform ดังนั้นเพื่อให้ทันกับยุคสมัยเทคโนโลยีสารสนเทศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คณะผู้วิจัยจึงมีแนวคิดในการปรับรูปแบบการแสดงผลเว็บไซต์ของสำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณให้อยู่ในรูปแบบ Responsive Website เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดายและสวยงามมากยิ่งขึ้นเมื่อใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอแตกต่างกัน เช่น Desktop PC, Tablet หรือ Smartphone เป็นต้น โดยใช้ภาษา HTML5 CSS3 และ jQuery รวมถึงได้ปรับปรุงเนื้อหาเว็บไซต์ให้ตรงตามมาตรฐาน Web Content Accessibility Guidelines (WCAG) 2.0 เพื่อยกระดับการเข้าถึงเว็บไซต์ให้เป็นไปตามหลักสากล แต่เนื่องจากเว็บไซต์สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยทักษิณมีเนื้อหาที่ค่อนข้างมาก เนื้อหาบางส่วนจึงอาจยังไม่เหมาะสมต่อการแสดงผลบนหน้าจอขนาดเล็ก ซึ่งอาจต้องมีการย่อเนื้อหาให้กระชับเพื่อสร้างความประทับใจต่อการรับการบริการของห้องสมุดทุกรูปแบบต่อไป