ออนซอนอีสาน @ ลานวัฒนธรรม ศูนย์สารนิเทศอีสานสิรินธร สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม | On-Son Isan @ Culture Area Sirindhorn Isan Information Center - เดชชัย, ณัฐพร; ผมพา, ดวงเดือน (PULINET Journal, 2015)
ออนซอนอีสาน @ ลานวัฒนธรรม ศูนย์สารนิเทศอีสานสิรินธร  เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นภายใต้โครงการภูมิปัญญาท้องถิ่น : การจัดการและการอนุรักษ์  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ ในด้านศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน  เพื่อการอนุรักษ์ สืบสาน และเผยแพร่เอกลักษณ์ศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน  เพื่อพัฒนาปลุกจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่ เกิดความรัก หวงแหน และสืบทอดศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชนอีสานให้ยั่งยืนสืบต่อไป  และ เพื่อบริการสารสนเทศด้านศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสานที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการให้ได้ศึกษาเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์อย่างครบวงจรและหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น โดยมีการดำเนินงาน 2 ส่วน ประกอบด้วย 1) มุมสะออนอีสาน นำเสนอข้อมูลความรู้ด้วยสื่อวิดีทัศน์ ซึ่งจัดกลุ่มเนื้อหาดังนี้คือ ออนซอนแนวกินอีสาน  ออนซอนภูมิปัญญาอีสาน ออนซอนม่วนซื่นแดนอีสาน  และออนซอนปราชญ์อีสาน  และ 2) จัดการแสดงพื้นบ้านอีสานประกอบด้วย การแสดงหมอลำ และการแสดงหนังปะโมทัย  จากผลการศึกษาความคิดเห็นของผู้ร่วมกิจกรรม ออนซอนอีสาน @ ลานวัฒนธรรม ศูนย์สารนิเทศอีสานสิรินธร จำนวน 268 คน ซึ่งประกอบด้วย นักเรียน นิสิต บุคลากรมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และผู้สนใจทั่วไป โดยใช้แบบสอบถามความคิดเห็น พบว่าในภาพรวมมีความพึงพอใจในระดับมาก และได้รับความรู้  ความเข้าใจ และเกิดความภาคภูมิใจในศิลปะและวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และเกิดแรงบันดาลใจที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมต่อไป