การพัฒนาฐานข้อมูลคำถามคำตอบของห้องสมุดสมนึก พูนทรัพย์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น | The Development of Question and Answer Database of Somnuk Poonsapaya Library, Faculty of Dentistry Khon Kaen University - ศานติวิวัฒน์, เดชศักดิ์; อุทัยบาล, ภานุวัตร (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลคำถามคำตอบสำหรับการให้บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้าของห้องสมุดสมนึก พูนทรัพย์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น การดำเนินการวิจัยประกอบด้วย การศึกษาปัญหาและวิเคราะห์ระบบการใช้งานปัจจุบัน การศึกษาความต้องการผู้ใช้งาน การพัฒนาระบบฐานข้อมูลโดยใช้โปรแกรมภาษา PHP และโปรแกรมภาษา JAVA ร่วมกับการใช้งานระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL และการประเมินผลการใช้งานระบบ ผลการประเมินการใช้งาน พบว่า ระบบฐานข้อมูลที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถช่วยเพิ่มช่องทางในการให้บริการแก่ผู้ใช้ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ผู้ปฏิบัติงานมีความพึงพอใจการใช้งานระบบฐานข้อมูลคำถามคำตอบในระดับมากที่สุด และเห็นว่าช่องทางในการตั้งคำถามง่ายไม่ซับซ้อน มีความเหมาะสมมากที่สุดที่ค่าเฉลี่ย 4.9