การพัฒนาทักษะการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 ผ่านศูนย์ระเบียงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี | The 21st Century Learning Skills Development Through the Creative Corridor and Innovation Center, Academic Resources and Technology, Phetchaburi Rajabhat University - นวมนิ่ม, ทวี; เพนวิมล, สุพรรณณี (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ได้รับมอบหมายให้จัดตั้งศูนย์ระเบียงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม (ศรคส.) เพื่อพัฒนาทักษะการคิด ผลงานหรือนวัตกรรม ส่งเสริม และสนับสนุนการคิดสร้างสรรค์สำหรับการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 ในทุกๆ ทักษะ เช่น ทักษะในการประชุมวางแผนในการดำเนินงานกิจกรรมต่างๆ สู่ความเป็นเลิศ  และพบว่า บุคลากรมีความพึงพอใจต่อการพัฒนาพื้นที่การเรียนรู้ในระดับมากที่สุด และมีความพึงพอใจในภาพรวมในระดับมาก  และผลจากการดำเนินงานทั้งหมด พบว่า มหาวิทยาลัยควรมีการจัดสรรงบประมาณในการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่ให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลง ตอบสนองต่อการพัฒนาพื้นที่ให้ทันสมัยต่อการเปลี่ยนแปลง และตอบสนองต่อการพัฒนาทักษะการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 เพิ่มมากขึ้น ควรเพิ่มแรงจูงใจในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ แก่นักศึกษาและอาจารย์ เช่น คะแนนพิเศษ เพิ่มมูลค่ารางวัล และการเชิดชูเกียรติในวงกว้าง เป็นต้น นอกจากนั้น ควรมีการกำหนดมาตรฐานการเก็บข้อมูล การเผยแพร่โดยยึดหลัก Khan Model ตลอดจนการทบทวนรูปแบบการดำเนินงานให้เป็นลักษณะของ “ค่ายความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม” เพื่อให้มีการดำเนินกิจกรรมได้อย่างครบถ้วน และส่งผลให้เกิดการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ เพื่อการพัฒนาทักษะการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้