การบริหารงานประกันคุณภาพการศึกษา สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต | Quality Assurance management for Center of Academic Resources, Phuket Rajabhat University - พรภิรมย์, ทิพาภรณ์; เสงี่ยมกุล, มาลิน (PULINET Journal; Vol 1 No 3 (2557): กันยายน-ธันวาคม, 2015)
ตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542  แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2545  ได้กำหนดจุดมุ่งหมายและหลักการจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นคุณภาพและมาตรฐาน  โดยกำหนดรายละเอียดไว้ในหมวด 6 มาตรฐานและการประกันคุณภาพการศึกษา และให้ถือว่าการประกันคุณภาพการศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการบริหารการศึกษาที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง  มีการจัดทำรายงานประจำปีเพื่อพิจารณาและเปิดเผยต่อสาธารณชน  เพื่อนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพต่อไป สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ  ได้กำหนดนโยบายการบริหารการประกันคุณภาพการศึกษาภายในไว้อย่างชัดเจน กำหนดผู้รับผิดชอบในการจัดทำรายงานและจัดเก็บหลักฐานของตัวบ่งชี้ในแต่ละองค์ประกอบ  โดยมีผู้บริหารให้ความรู้ในการประกันคุณภาพการศึกษากับบุคลากรทุกคนและเน้นให้บุคลากรมีส่วนร่วม ซึ่งมีหัวหน้าสำนักงานเป็นพี่เลี้ยงในการดำเนินงานทุกขั้นตอนของงานประกันคุณภาพ  อีกทั้งสำนักมีระบบสารสนเทศที่เอื้ออำนวยให้ผู้รับผิดชอบ สามารถจัดหาหลักฐานที่สะดวกและรวดเร็ว และสำนักมีกระบวนการซักซ้อมการนำเสนอและแสดงหลักฐานประกอบรายงานการประเมินตนเองต่อคณะกรรมการประเมินก่อนการตรวจประเมินสำนัก  จึงส่งผลให้สำนักได้รับผลการประเมินคุณภาพการศึกษาในระยะ 3 ปี อยู่ในระดับดีมาก และได้รับคำชมเชยจากคณะกรรมการประเมินในเรื่องการนำเสนอผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการ  ในประเด็นที่ผู้รับผิดชอบแต่ละตัวบ่งชี้มีความรู้ความเข้าใจในเกณฑ์การประเมิน สามารถเขียนรายงานผลการดำเนินงานและแสดงหลักฐานที่สอดคล้องกันโดยบุคลากรมีส่วนร่วมอย่างชัดเจน