คุณภาพวารสารวิชาการภาษาต่างประเทศของสำนักทรัพยากรการเรียนรู้ คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ | Quality of foreign scholary journals of Khunying Long Atthakravisunthorn Learning Resources Center - จันทร์อินทร์, ประไพ; โสภณ, วิทวาพร; โสภณ, วิทวาพร; ยามาเจริญ, รตานา; ยามาเจริญ, รตานา (PULINET Journal; Vol 2 No 1 (2558): มกราคม-เมษายน, 2015)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอคุณภาพของวารสารภาษาต่างประเทศ ของสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในด้าน 1) การมีชื่อวารสารในฐานข้อมูล ISI Web of Science และฐานข้อมูล Scopus  2) จำนวนวารสารที่มีค่า Impact factor และค่า Scimago Journal Rank สูงกว่าค่ามัธยฐานของค่า Impact factor และค่ามัธยฐานของค่า Scimago Journal Rank ของวารสารในสาขาวิชาเดียวกัน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติแจกแจงความถี่  ค่าร้อยละ และค่ามัธยฐาน ผลการศึกษาพบว่า วารสารที่บอกรับ จำนวนทั้งสิ้น 1,242 ชื่อเรื่อง มีในฐานข้อมูล ISI Web of Science ร้อยละ 86.79 และมีในฐานข้อมูล Scopusร้อยละ 94.68 เมื่อศึกษาระดับคุณภาพของวารสาร โดยพิจารณาจากค่า Impact factor ของวารสารแต่ละชื่อเปรียบเทียบกับค่ามัธยฐานของค่า Impact factor ในแต่ละสาขาวิชา พบว่าในภาพรวมวารสารที่สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ บอกรับร้อยละ 52.11 มีค่า Impact factor สูงกว่าค่ามัธยฐานของ Impact factor ในแต่ละสาขาวิชา ขณะที่ในภาพรวมวารสารที่สำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลงฯ บอกรับร้อยละ 83.66 มีค่า Scimago Journal Rank สูงกว่าค่ามัธยฐานของค่า Scimago Journal Rank ในแต่ละสาขาวิชา