การพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของห้องสมุดมหาวิทยาลัยไทย | Prompt for change of State University Libraries in Thailand - อินเล็ก, รัชนีกรณ์ (PULINET Journal; Vol 2 No 1 (2558): มกราคม-เมษายน, 2015)
ผลกระทบการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมภายนอกองค์กรจากพัฒนาการของเทคโนโลยีสารสนเทศและจากการเปลี่ยนแปลงด้านการศึกษาของสถาบันต้นสังกัดส่งผลให้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง  การทราบสภาพปัจจุบันขององค์กรจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้บริหารห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐสามารถวางแนวทางการเปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับบริบทขององค์กรตนเองได้  งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยจากเอกสาร เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงจากสภาพแวดล้อมภายนอกองค์กรของห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยจากดุษฎีนิพนธ์ระดับปรัชญาดุษฎีบัณฑิตสาขาวิชาสารสนเทศศึกษา  มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่จัดทำระหว่างปีพ.ศ. 2552 – 2555 จำนวน 9 ฉบับ การวิเคราะห์เนื้อหาใช้โมเดลการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในองค์กรของ Bryson (1999) พบว่าห้องสมุดมหาวิทยาลัยของรัฐในประเทศไทยมีประสิทธิภาพพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงในด้านเป้าหมายและคุณค่าขององค์กร และกระบวนการทำงานภายในห้องสมุดที่ประกอบด้วยอุปกรณ์ วิธีการทำงาน และคนในกระบวนการทำงานเพื่อขับเคลื่อนสารสนเทศให้บรรลุผลตามเป้าหมาย แต่ต้องพัฒนาทักษะการทำงานของบุคลากรให้สอดคล้องกับงานห้องสมุดที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป และยังต้องพัฒนาองค์กรในด้านระบบการบริหารจัดการห้องสมุด ระบบโครงสร้างองค์กรห้องสมุด และกระบวนการทางสังคมจิตวิทยาในห้องสมุด