การเพิ่มประสิทธิภาพการนำชมห้องพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ด้วยการจัดการความรู้ | Optimization of Knowledge Management on Presentation of The King Prajadhipok and Queen Rambhai Barni Documentation Center - เรือนทองใบ, กวิสรา (PULINET Journal; Vol 2 No 1 (2558): มกราคม-เมษายน, 2015)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชได้จัดตั้งห้องพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ห้องรัชกาลที่ 7 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี และแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ที่ได้พระราชทานชื่อมหาวิทยาลัยโดยใช้พระนามพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งทรงดำรงพระอิสริยยศเป็นกรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา มาเป็นชื่อมหาวิทยาลัย เป็นห้องที่ให้บริการสารสนเทศเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี รวมทั้งเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นระหว่าง พ.ศ. 2468-2477 สำนักบรรณสารสนเทศได้เปิดให้บริการศึกษาเยี่ยมชมโดยจัดการนำชมแก่บุคคลและหน่วยงานต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี นับเป็นกิจกรรมสำคัญส่วนหนึ่งสำหรับการให้บริการแก่ผู้ใช้ห้องสมุด และงานบริการทางวิชาการแก่ชุมชน ตามพันธกิจด้านการจัดบริการสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับประวัติ พัฒนาการ และอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย ดังนั้นสำนักบรรณสารสนเทศจึงได้จัดโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการนำชมด้วยการจัดการความรู้ เรื่อง วิธีการนำชมห้องพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในปีงบประมาณ 2557 เพื่อหาแนวทางการปฏิบัติงานต้อนรับและนำชมที่มีประสิทธิภาพ  เพิ่มศักยภาพบุคลากรห้องสมุดซึ่งปฏิบัติหน้าที่ให้การต้อนรับและนำชมห้องรัชกาลที่ 7   อีกทั้งรวบรวมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการนำชมห้องรัชกาลที่ 7 โดยใช้แนวคิดตามกระบวนการจัดการความรู้  7 ขั้นตอน มาประยุกต์ซึ่งประกอบด้วย 1) การบ่งชี้ความรู้    2) การสร้างและแสวงหาความรู้    3) การจัดระบบความรู้    4) การประมวลและการกลั่นกรองความรู้   5) การเข้าถึงความรู้   6) การแบ่งปันแลกเปลี่ยนเรียนรู้   และ 7) การเรียนรู้ ผลการดำเนินการจัดการความรู้ ได้องค์ความรู้เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ประวัติห้องรัชกาลที่ 7 ความรู้เกี่ยวกับการต้อนรับและการนำชม แนวปฏิบัติการนำชมห้องรัชกาลที่ 7 และได้คู่มือการจัดการความรู้ เรื่อง วิธีการนำชมห้องพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี  บุคลากรห้องสมุดได้รับความรู้และประสบการณ์จากการรวบรวมองค์ความรู้ตามวิธีการจัดการความรู้ และนำองค์ความรู้ไปใช้เป็นแนวปฏิบัติในการให้การต้อนรับ และนำชมซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ บรรลุผลสำเร็จในการให้บริการนำชม อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างจิตสำนึก และบทบาทหน้าที่ของบุคลากรห้องสมุดในการเป็นผู้ต้อนรับ ผู้นำชม และผู้ให้บริการที่ดีอันก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีในองค์กรอย่างยั่งยืน