Smart Poster การประยุกต์เทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนกับสื่อสิ่งพิมพ์ห้องสมุด - บาลชน, ธีรยุทธ; สุ่มมาตย์, อัคริมา; ชุ่มอภัย, นิติยา; สุทธิประภา, กิตติยา; พนมศิริ, วราภรณ์ (PULINET Journal, 2015)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาโปสเตอร์ให้สามารถแสดงผลข้อมูลที่ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ปัจจุบัน (Real-time) ในรูปแบบวิดีโอ รูปภาพ เสียง ข้อความและชุดคำสั่ง เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลรายละเอียดที่ไม่สามารถใส่ไว้ในเนื้อที่ที่จำกัดของสื่อสิ่งพิมพ์นั้นๆ ผ่าน Smart phone ของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นการประยุกต์เทคโนโลยีสารสนเทศบน Smart Phone โดยนำ 3 เทคโนโลยีมาใช้เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างโปสเตอร์หรือสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ กับแหล่งจัดเก็บข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมในอินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่ให้รายละเอียดมากกว่าภาพนิ่งและข้อความ ซึ่งได้แก่ เทคโนโลยี NFC, AR (Augmented Realities) และ QR Code           ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์มีความน่าสนใจ สามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดจำนวนการออกแบบและจัดพิมพ์โปสเตอร์หรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีเนื้อหา เดิมๆ ซ้ำๆ และไม่ทันสมัยลงได้