ระบบเบิกจ่ายเงินนอกเวลาราชการ | Payment System for Overtime Work - คงสวัสดิ์, นะรัตร์; ปัญญากาศ, ลดาวัลย์ (PULINET Journal, 2015)
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดให้บริการนอกเวลาราชการตลอดทั้งปี ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยในแต่ละครั้งมีผู้ปฏิบัติงานจำนวนหลายคน และมีการแลกเปลี่ยนตารางการปฏิบัติงาน ส่งผลให้ตารางการปฏิบัติงานเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้เจ้าหน้าที่การเงินต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการคำนวณค่าตอบแทนให้แก่บุคลากรทุกคน ดังนั้น สำนักหอสมุด จึงได้นำระบบสารสนเทศมาช่วยในการคำนวณค่าตอบแทนในการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ โดยบรรณารักษ์หัวหน้าเวรจะทำการบันทึกรายชื่อผู้ปฏิบัติงานจริงในแต่ละวันและเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในระหว่างการปฏิบัติงาน ทำให้ข้อมูลเป็นปัจจุบันตลอดเวลา เมื่อถึงสิ้นเดือนเจ้าหน้าที่จะทำการพิมพ์สรุปค่าตอบแทนในการปฏิบัติงานนอกเวลาราชการและนำไปใช้ในการเบิกจ่ายให้แก่บุคลากรได้ทันที โดยระบบดังกล่าวจะคำนวณค่าตอบแทนให้โดยอัตโนมัติ ผลจากการดำเนินการดังกล่าว ส่งผลให้มีการลดขั้นตอนการทำงาน การเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนเป็นไปอย่างรวดเร็วและลดความผิดพลาด